Phong trào khởi nghiệp vay vốn làm giàu thu về hơn 200 triệu

2 tuần trước

Nuông Dăm được biết đến là xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi, cách xa trung tâm huyện, đường sá đi lại còn nhiều khó khăn. Trong nhiều năm gần đây, nhờ phát huy sức trẻ, sự sáng tạo và nhiệt huyết, đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) xã đã, đang sôi nổi phong trào khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo phát triển kinh tế. Đến nay xuất hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả, góp phần xây dựng quê hương phát triển, tổ chức Đoàn vững mạnh.

Mô hình chăn nuôi dê của đồng chí Hà Công Mạnh, chi đoàn Suối Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) bước đầu cho hiệu quả khi có nhiều khách trong và ngoài tỉnh đặt mua.

Cùng đồng chí Hà Công Hôn, Bí thư Đoàn xã đến thăm mô hình chăn nuôi dê của anh Hà Công Mạnh, đoàn viên chi đoàn Suối Thượng. Chuồng trại được bố trí khoa học, hợp lý với 6 ô chuồng đóng bằng tre, nứa ở vườn nhà. Sàn cách nền khoảng 1 m đảm bảo cao ráo, thoáng mát. Nền bê tông tráng xi măng có độ dốc nhẹ giúp dễ dàng vệ sinh và thu dọn phân dê. Máng ăn cho dê được tự thiết kế bằng những mảnh tôn nhỏ. Gần 40 con dê có đánh số thứ tự tiện cho quá trình theo dõi sức khỏe và sinh sản. “Đây chỉ là một trong nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế tại xã Nuông Dăm” – anh Hôn phấn khởi chia sẻ.

Anh Hà Công Mạnh cho biết: Trước đây, nhờ có đất bãi rộng nên gia đình nuôi dê chăn thả. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi mang lại nên tôi quyết định làm chuồng trại, trồng cỏ để nuôi nhốt vỗ béo. Chi phí đầu tư ban đầu khoảng gần 200 triệu đồng, bao gồm chuồng trại và con giống. Dê là loài dễ nuôi, không kén ăn nên cả nuôi nhốt và nuôi thả đều đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Ngoài ra, đầu ra ổn định cũng là một trong những động lực thúc đẩy chúng tôi làm kinh tế, ngay cả trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Hiện, tại xã Nuông Dăm có nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, thu nhập từ 150 triệu đồng/năm trong ĐV-TN như: Bùi Quy Nhơn, chi đoàn xóm Dăm với mô hình chăn nuôi gà thả vườn; Bùi Văn Huấn, chi đoàn Mý Thượng trồng cây keo giống và nuôi lợn; Bùi Văn Tính, chi đoàn Ba Lầm nuôi lợn thịt, lợn giống. Ngoài ra, nhiều ĐV-TN mạnh dạn đổi mới, đưa giống cây trồng mới về thử nghiệm tại địa phương như anh Hà Tuấn Hội, chi đoàn Ba Lầm trồng hơn 1 ha chè hoa vàng. Năm 2020 cho thu hoa mùa đầu tiên, bán ra thị trường với giá 2 triệu đồng/kg tươi, 13 – 14 triệu đồng/kg khô. Tiêu biểu như Bí thư Đoàn xã Hà Công Hôn, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại cơ quan đã nỗ lực phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Đồng chí Hà Công Hôn cho biết thêm: Đoàn xã có 379 ĐV-TN sinh hoạt tại 7 chi đoàn. BCH Đoàn xã thường xuyên tuyên truyền đến ĐV-TN và Nhân dân về công tác phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng; tạo điều kiện cho ĐV-TN tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình. Chúng tôi nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 2 tổ vay vốn với tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng, nguồn vốn vay được các tổ viên sử dụng có hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức cho đoàn viên đi thăm quan các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện. Từ đó, học hỏi kinh nghiệm kết hợp với thực tế địa phương để lựa chọn được hướng đi phù hợp. Đề án xoá vườn tạp trên địa bàn xã cũng được chú trọng; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các gia đình thực hiện.

Trong thời gian tới, để thúc đẩy phong trào thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp phát triển rộng khắp, Đoàn xã tiếp tục tuyên truyền, vận động ĐV-TN chủ động tìm tòi những hướng đi mới, học hỏi các mô hình kinh tế hiệu quả. Qua đó góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại địa phương, từng bước làm đổi thay bộ mặt KT-XH của xã.

Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn/274/157122/Soi-noi-ph111ng-trao-khoi-nghiep-cua-tuoi-tre-xa-Nuong-Dam.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục