Ram cuốn, bánh cặp món ngon gây thương nhớ

3 năm trước

Chẳng phải cao lương mỹ vị gì, cũng không tốn kém đắt tiền, ram cuốn – bánh cặp Hà Tĩnh vẫn níu chân người quay lại để nếm thử vị ngon không lẫn với bất kỳ nơi đâu.

Ram cuốn bánh mướt

Ai đã đến Hà Tĩnh mà chưa ăn bánh mướt cuốn với ram thì thật là uổng phí. Ram làm từ miến, thịt, ớt tiêu, nấm, lá lốt cuốn với bánh ram làm từ bột gạo… rán vàng. Khi ăn ta cuốn ram với bánh mướt chấm với nước mắm tỏi ớt, hương vị không thể chê vào đâu được.

Bánh mướt là loại bánh được làm từ gạo tẻ, gạo được ngâm trong nước sạch nhiều giờ rồi mới mang đi nghiền thành bột. Bánh phải được thưởng thức khi còn nóng và rải một ít hành phi thơm giòn lên mới đúng kiểu.

Theo cách dùng từ của người Hà Tĩnh, ram tức là nem rán, là món ăn nổi tiếng, góp phần làm nên hương vị ẩm thực Việt Nam. Nhưng với ram ở Hà Tĩnh, bạn sẽ cảm nhận một hương vị thật khác.

Ram cuốn bánh mướt sự kết hợp hài hòa giữa bánh mướt mềm dẻo, thanh mát và ram rán giòn tan, thơm lừng, là món ăn vừa giản dị, vừa tinh tế.

Bánh cặp

Vừa mềm lại vừa giòn, vừa nóng lại vừa nguội, vừa thơm mùi gạo rang lại đượm mùi gạo nấu chín, bánh cặp chính là sự dằn dỗi, níu kéo, giận mà thương của người Hà Tĩnh.

Hai chiếc bánh mướt trắng được đặt nõn lên tấm bì cói, tiếp đó là một chiếc bánh tráng nhỏ và cuối cùng là một lớp bánh mướt nữa. Gập đôi lại rồi vỗ ba cái. Các lớp bánh dính chặt vào nhau, chính vậy mà nó có tên là bánh cặp (hay bánh đập bẹp).

Làm bánh cặp phải chọn gạo ngon nhất, đó là thứ gạo quê mới gặt còn thơm mùi lúa. Bánh tráng dày, ủ nóng, giòn tan và bùi ngậy. Bánh mướt phải tráng mỏng, ngọt đậm và dậy mùi thơm. Hai thứ này khi đập kết dính vào nhau, giòn mà không bị khô, đậm đà mà không ngán.

Đặc biệt, bánh cặp ngon chính là nhờ ở bát nước chấm. Nước mắm để pha phải là loại nước mắm chắt, vàng óng và thơm lừng, khi nếm còn có vị ngọt đậm ở đầu lưỡi. Nước mắm ngon đã đành, nhưng phải pha không nhạt, không mặn vừa đủ vị ngọt thơm, lại có vị cay nồng của ớt, của tỏi, chấm bánh mới mê.

Còn gì thú vị hơn khi sau một chuyến đi xa trở về, khi cơ thể đã phải nạp quá nhiều sơn hào hải vị, người ta được ngồi thảnh thơi nhâm nhi ram cuốn, bánh cặp giản dị cùng với bát nước mắm ớt cay nồng.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục