Thạc sĩ Việt tại ĐH Harvard: “Ngày đóng vest chỉnh tề đi làm nơi đắt đỏ, tối về ngủ trong nhà hoang”

1 tháng trước

“Có một cuối tuần, mình đã đi bộ ra một công viên gần đó, nằm trên ghế đá, ngửa mặt lên trời tự hỏi không biết bao giờ những khó khăn mới qua đi”, Thạc sĩ Trần Hà Dương chia sẻ.

Hà Dương hiện tại đang làm trong ngành tư vấn chiến lược tại Boston Consulting Group Việt Nam. Ảnh: VCCC

Anh Trần Hà Dương từng nhận bằng tốt nghiệp Thạc sĩ Chính sách công tại Đại học Harvard danh giá. Trước đó, năm 16 tuổi, Dương trở thành 1 trong 5 học sinh xuất sắc đạt học bổng A*Star của chính phủ Singapore và lên đường đi du học tại trường Hwa Chong Institution.

Sau đó, Dương nhận tiếp suất học bổng 4 năm của ĐH Swarthmore, bang Pennsylvania, Mỹ và học thạc sĩ tại Đại học Harvard. Hiện tại anh làm trong ngành tư vấn chiến lược tại Boston Consulting Group Việt Nam. Ngoài ra, anh còn nhận lời mời của một số trường như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Quốc gia… làm diễn giả về chủ đề hướng nghiệp cho các bạn sinh viên.

Du học từ sớm và nhận bằng tốt nghiệp trường đại học số 1 thế giới nhưng Dương cũng từng trải qua giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời mà lúc đó chỉ biết “ngửa mặt lên trời tự hỏi không biết bao giờ những khó khăn mới qua đi”…

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Hà Dương kể lại: “Câu chuyện xảy ra vào mùa hè năm ba đại học của mình. Năm ba đại học là thời điểm sinh viên bắt đầu có những suy nghĩ hoang mang về định hướng nghề nghiệp. Không còn như năm nhất hay năm hai, khi chúng ta thoải mái thử sức với những hoạt động ngoại khóa, năm ba là lúc chúng ta bắt đầu nhìn xung quanh và chợt nhận ra bạn bè dường như đã có những dự định rất rõ ràng, còn mình thì vẫn chưa đâu vào đâu.

Khi đó, mình đang du học tại Mỹ và cũng hoang mang như nhiều bạn bây giờ. Mình đã dành gần như toàn bộ năm nhất và năm hai cho những đam mê hoạt động xã hội, và chưa chuẩn bị gì để bước chân vào môi trường làm việc sau này. Tuy nhiên, sau những cố gắng nộp đơn xin việc nhiều nơi, mình cũng may mắn được nhận vào làm thực tập ở một tổ chức nghiên cứu quan hệ quốc tế tại thủ đô Washington DC của Mỹ. Đó là một vị trí thực tập rất cạnh tranh, và sẽ là lần đầu tiên mình được trải nghiệm một môi trường chuyên nghiệp ở một đất nước phát triển.

Thế nhưng, thử thách lớn nhất đối với mình lúc đó lại là chi phí. Mức lương cho thực tập sinh ở tổ chức phi chính phủ rất hạn chế, trong khi chi phí sinh hoạt tại thủ đô của nước Mỹ thì rất đắt đỏ…

Ở vào thời điểm mà mình gần như bỏ cuộc, một người bạn ở cùng phòng đã cho mình biết rằng gia đình cậu ấy có thể cho mình ở nhờ trong một ngôi nhà bỏ hoang ở ngoại ô Washington, cách nơi mình làm khoảng một tiếng. Để có thể tiết kiệm khoản tiền thuê nhà đáng kể, mình quyết định nắm lấy cơ hội này để bằng mọi giá được làm việc tại thủ đô của nước Mỹ.

Thế là trong nhiều ngày liền, ban ngày thì mình đóng bộ vest chỉnh tề, đi làm tại một trong những khu vực đắt đỏ nhất Washington DC, nhưng không ai biết là đến tối mình lại trở về một căn nhà bỏ hoang: không đồ đạc, không wifi, không thức ăn. Ban đêm, mình trằn trọc không ngủ được vì nằm đất, đầu gối lên balo mà trời mùa hè thì lại nóng nực. Có một cuối tuần, mình đã đi bộ ra một công viên gần đó, nằm trên ghế đá, ngửa mặt lên trời và tự hỏi không biết bao giờ những khó khăn mới qua đi…

Sau đó một thời gian, điều kiện sống của mình cũng khá lên một chút khi chuyển sang ở nhờ tại nhà của một người đồng nghiệp. Mình vẫn nằm đất, nhưng có thêm đồ đạc và wifi, yếu tố quan trọng để sống sót.

Khó khăn là vậy, nhưng mình vẫn tự nhủ không để ảnh hưởng tới công việc, và mình đã hoàn thành ba tháng thực tập tại tổ chức phi chính phủ đó với những bài báo nghiên cứu tâm huyết được đăng tải trên website của họ. Nhưng quan trọng hơn cả, đổi lại những ngày tháng ăn nhờ ở đậu đó là một kinh nghiệm làm việc ở Mỹ rất quý báu, giúp mình có thể tự tin apply thành công vào những tập đoàn lớn tại Mỹ sau này”.

Không chỉ dừng lại ở đó, Hà Dương cho biết thêm: “Đấy là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong kỳ thi thực tập của mình thôi, còn trước kỳ thực tập này và sau mình cũng có kỳ thực tập thứ 2 gặp khó khăn nhưng mình đều cố gắng vượt qua. Đối với du học sinh, thực tế có nhiều khó khăn các bạn phải trải qua như xa nhà, lạ về văn hóa, đi xin việc phải tìm hiểu văn hóa nước ngoài, tìm hiểu các bước xin việc và đặc biệt bước ra ngoài thói quen của bản thân.

Trên con đường đi đến công việc mơ ước, các bạn có thể sẽ phải trải qua những khoảnh khắc thử thách khó quên. Dù là những email từ chối, những giờ thực tập không lương, hay những trưa nắng mệt mỏi, hãy chấp nhận, thậm chí yêu những khoảnh khắc đó nhé, bởi chúng sẽ làm cho những thành công sau này của bạn càng trở nên ngọt ngào hơn”.

Cuối cùng là lời nhắn nhủ của Hà Dương với những bạn trượt nguyện vọng trong kỳ tuyển sinh đại học vừa qua: “Mình rất đồng cảm với các bạn không đỗ nguyện vọng mình yêu thích. Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta gặp những chuyện không như mong muốn, các bạn không cần phủ nhận cảm xúc ấy. Các bạn cũng cần có khoảng thời gian cho mình nhưng đừng hành động tiêu cực.

Điều quan trọng nhất là các bạn phải đặt thời hạn cho cảm xúc ấy kéo dài trong bao lâu để sau đó có cái nhìn dài hạn hơn. Đừng xem trượt đại học là thất bại mà tiếp tục mình lựa chọn thế nào, đặt mục tiêu ra sao”.

Nguồn: https://danviet.vn/thac-si-viet-tai-dh-harvard-ngay-dong-vest-chinh-te-di-lam-noi-dat-do-toi-ve-ngu-trong-nha-hoang-20210917132307637.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục