Tham quan “Đại Bản Doanh” Nuôi Con Đặc Sản Thu 10 Tỷ Đồng Mỗi Năm

4 tuần trước

Trong hai ngày 26,27/4, đồng chí Thào Xuân Sùng – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến thăm các mô hình trồng dược liệu, cây ăn quả và trang trại chăn nuôi lợn đặc sản đạt doanh thu 10 tỷ đồng/năm ở huyện Bắc Hà (Lào Cai).

Các thành viên trong đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm khu trồng dược liệu ở xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà.

Đến thăm trang trại chăn nuôi lợn bản địa của Công ty TNHH Anh Nguyên ở huyện Bắc Hà, các thành viên trong đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phải trải qua các khâu khử trùng rất nghiêm ngặt.

Là đơn vị đang gìn giữ nguồn gen và chăn nuôi giống lợn đen đặc sản Bắc Hà, hiện trang trại của Công ty Anh Nguyên đang nuôi trên dưới 8.000 con, trong đó đàn lợn nái 200 con, đực 12 con. Ông Vũ Kim Hải – Giám đốc Công ty Anh Nguyên cho biết, đến nay Anh Nguyên không chỉ bảo tồn, gìn giữ được nguồn gen giống lợn quý mà chúng tôi còn cung cấp hàng chục nghìn con giống bản địa, thương phẩm ra thị trường khắp cả nước.

“Nhờ chăn nuôi lợn đặc sản theo hướng hữu cơ khép kín, mỗi năm Anh Nguyên đạt doanh thu trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, công việc chăn nuôi trâu, gia cầm đặc sản cũng mang về nguồn thu lớn cho chúng tôi”, Giám đốc Công ty Anh Nguyên tiết lộ.

Đánh giá cao hướng đi của Công ty Anh Nguyên trong chăn nuôi lợn hữu cơ, đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng: Phương pháp chăn nuôi lợn đặc sản của công ty Anh Nguyên rất bài bản và chuyên nghiệp.

“Đây thực sự là trung tâm nghiên cứu khoa học là nơi gìn giữ, bảo tồn và nhân giống lợn đặc sản của Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung”, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam khẳng định.

Đến thăm trang trại nuôi lợn đặc sản theo hướng hữu cơ của Công ty Anh Nguyên ở Bắc Hà, đồng chí Thào Xuân Sùng khen ngợi lãnh đạo đơn vị này có phương pháp chăn nuôi lợn đặc sản rất bài bản và chuyên nghiệp.

Trong dịp này, đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến thăm trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà. Qua thăm các khu vườn cây ăn quả tại đơn vị này, các thành viên trong đoàn công tác đều cảm thấy rất vui mừng khi thấy những vườn đào, lê VH6, mận Tam Hoa đầu dòng xanh tốt, sai quả.

Với diện tích 13,5ha, hiện trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà đang sở hữu và nhân giống nhiều giống cây ăn quả, dược liệu nổi tiếng của Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đó có giống lê VH6, mận Tam Hoa, đào…

“Hàng năm, trại cung cấp cho người dân và các đơn vị sản xuất trong và ngoài tỉnh các giống cây lê, đào, mận… giúp bà con có thu nhập trên dưới 500 triệu đồng/ha”, ông Nguyễn Đức Hiếu, phụ trách trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà tự hào chia sẻ.

Đến thăm trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà, trao đổi với lãnh đạo địa phương, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng: Bắc Hà cần sớm tháo gỡ điểm nghẽn về cơ chế, thể chế và hỗ trợ, xây dựng, nâng cấp các trại nghiên cứu thành các trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của địa phương. Qua đó, để tạo động lực cho các đơn vị này phát triển xứng tầm hơn.

Tâm sự với lãnh đạo Công ty Anh Nguyên, trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà, trưởng đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam rất mong muốn hai đơn vị này phối hợp với Hội ND tỉnh, huyện để tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn đặc sản cho các cán bộ hội và hội viên nông dân trong và ngoài tỉnh.

Qua đó giúp ngành chăn nuôi lợn đặc sản, trồng cây ăn quả bản địa phát triển phục vụ du lịch vừa giúp tăng thu nhập bền vững cho người dân địa phương.

Chia sẻ với đoàn công tác, ông Nguyễn Duy Hòa – Bí thư Huyện ủy Bắc Hà cho biết, dựa vào tiềm năng, lợi thế của địa phương, Bắc Hà đã và đang tập trung phát triển các loại cây ăn quả ôn đới, rau trái vụ và chăn nuôi con đặc sản bản địa gắn với du lịch sinh thái rất hiệu quả.

Theo ông Hòa, trong thời gian tới, Bắc Hà vẫn tiếp tục ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa và đẩy mạnh chế biến nông, lâm, thủy sản; gắn phát triển nông nghiệp với du lịch, để một mặt tạo sức hấp dẫn cho du lịch, mặt khác tạo thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Với diện tích 13,5ha, hiện trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà đang sở hữu và nhân giống nhiều giống cây ăn quả, dược liệu nổi tiếng của Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đó có giống lê VH6, mận Tam Hoa, đào…

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, hiện, việc phát triển các vùng cây ăn quả, dược liệu của Bắc Hà đang cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, để bền vững hơn, huyện nên rà soát lại các mô hình, các diện tích cây trồng và có kế hoạch chuyển đổi phù hợp, tránh làm ồ ạt, dàn trải dễ bị rủi ro.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi con đặc sản, đồng chí Thào Xuân Sùng lưu ý huyện Bắc Hà cần tập trung vào chăn nuôi quy mô lớn lợn bản địa, gà đen theo hướng an toàn sinh học để vừa cung cấp lợn thương phẩm và lợn giống chất lượng cao cho thị trường trong nước và quốc tế, vừa phục vụ du dịch ở địa phương.

Nguồn: https://livetvreport.com/lao-cai-dai-ban-doanh-nuoi-con-dac-san-thu-10-ty-dong-moi-nam-o-huyen-bac-ha/?fbclid=IwAR1K-p7LU41T-2irspS0bBSNim35Q3sLItUYACy2djP0viKVOlA5K2hWMLA

Từ khóa:

Cùng chuyên mục