Thêm 2 người mắc C0VID-19, cả nước 257 bệnh nhân

2 năm trước

Tối 10/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân lên 257.

BN256 là nam, 52 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ ở Đình Dù, Văn Lâm, Hưng Yên. Ngày 27/3, bệnh nhân từ Nga về sân bay Nội Bài trên chuyến bay số hiệu SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN257: Bệnh nhân nữ, 15 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là học sinh, đang nghỉ học ở nhà, không đi đâu. Ngày 20/3, BN243 (là bạn của bố bệnh nhân) đến nhà chơi và nói chuyện với bố bệnh nhân. Ngày 8/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, chảy nước mũi. Ngày 9/4, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 10/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bố bệnh nhân cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Giãn cách xã hội là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.
Giãn cách xã hội là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp Ban chỉ đạo phòng chống dịch C0vid-19 quốc gia, cho biết những ngày gần đây, số ca mắc mới đã giảm. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan.

“Khi thấy số ca mắc giảm, người dân cứ nghĩ chúng ta đã thành công, thực tế không phải vậy. Dịch đang âm thầm và hoàn toàn có thể bùng lên. Trong bối cảnh hiện nay, việc giãn cách xã hội rất quan trọng. Vì, khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng, không biết ai là người đang nhiễm và không biết đâu là nguồn bệnh”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Bản chất của việc giãn cách xã hội là để người bệnh và người khỏe mạnh không tiếp xúc nhau trong khoảng thời gian nhất định (tối thiểu 14 ngày). Qua thời gian đó, mầm bệnh của người mắc không còn khả năng lan truyền.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, giãn cách xã hội là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng, phải được thực hiện nghiêm túc, tr.iệt để ở mọi nơi.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục