Thơm lừng cá trích nướng Thạch Kim – Hà Tĩnh

3 năm trước

Cá trích nướng Thạch Kim là món ăn dân giã của Hà Tĩnh nổi tiếng thơm ngon được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Đi dọc cảng cá Thạch Kim bất kể mùa nắng hay mưa, ta vẫn nghe thơm lừng mùi cá nướng lẫn trong mùi khói than hồng, ngào ngạt. Những rổ cá còn tươi ròng, đầy ắp hương vị mặn mòi của biển cả níu chân bao người phương xa…

Hương vị tươi ngon từ biển

Bất kể mưa nắng, những người phụ nữ Thạch Kim vẫn ngồi đối diện với lò than hồng rực, nướng từng vỉ cá trích. Những bàn tay thoăn thoắt đưa cá lên vỉ, lật từng con để cá chín đều một cách chuyên nghiệp và gần như không để ý đến độ nóng của than hồng.

Với người dân nơi đây, cá trích không phải là sơn hào hải vị quá xa xỉ, thậm chí còn được xem là món ăn bình dân nhất so với những loại cá, tôm biển. Thế nhưng, bất kỳ ai, khi nếm thử một con cá trích tươi vừa được nướng chín còn bốc hơi nóng hổi đều cảm nhận được sự quyến luyến không rời.

Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài hết tháng 7. Khoảng thời gian dễ đánh bắt nhất là tầm 4 – 5h sáng, nhất là những hôm tối trăng. Bình quân mỗi chuyến tàu ra khơi 3-4 ngày khai thác được khoảng 10 – 15 tấn cá. Cá trích tươi sau khi được chuyển lên bờ sẽ được các thương lái thu mua bán đi khắp tỉnh, các địa phương lân cận và một phần mang ra chợ.

Cứ 3, 4h sáng, mỗi khi tàu thuyền cập bến, các chị, các mẹ lại chạy xe ra cảng cá Thạch Kim mua những rổ cá tươi ngon về bán cho khách. Mỗi ngày, mỗi hộ nướng gần 1 tạ cá mới đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Cá trích nướng Thạch Kim – Món ăn dân dã khó quên

Cá tươi được làm sạch, không đánh vảy và nướng trên lò than riu riu cho chín đều từ bên trong, trở đều tay chừng từ 10 đến 15 phút là chín. Cần chú ý nướng sao cho thân chín vàng đều, đuôi và vảy không bị cháy. Cá trích chỉ ngon khi nướng bằng than, người nướng dùng quạt nan phe phẩy mới dậy mùi thơm, nếu nướng bằng bếp điện hoặc lò vi sóng sẽ giảm mất hương vị của cá.

Cá trích nướng bán với giá 40-50 nghìn đồng/kg, ăn kèm với lá sung, rau sống, bún hoặc bánh cuốn nóng. Thức chấm cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một chén nước mắm chanh tỏi là đã ngon miệng rồi. Cá trích nướng nếu được chấm với thứ nước mắm do chính người dân ở đây tự muối thì vị ngon càng hoàn hảo hơn.

Đối với người dân Hà Tĩnh và cả du khách đến vùng cửa biển này, cá trích nướng Thạch Kim là một đặc sản. Vị ngọt bùi thơm mùi khói của cá, hơi mặn của biển hòa với nước mắm ớt cay cay là món ăn bình dân khó quên.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục