Triệt phá băng nhóm “bảo kê, thu phí” tại Hà Tĩnh

1 năm trước

Băng nhóm do Trần Đại Nghĩa (tức Nghĩa Đốn) cầm đầu hoạt động thu phí bảo kê tại Hà Tĩnh vừa bị triệt phá.

Ngày 29/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 9 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, “Ɖάпʜ bạc”. Đây là những đối tượng trong băng nhóm hoạt động “thu phí bảo kê” tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh khiến dư luận bức xúc.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, trong thời gian qua, tình hình tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động của băng, nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Đối tượng Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn) cầm đầu đường dây hoạt động thu “phí bảo kê”.
Đối tượng Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn) cầm đầu đường dây hoạt động thu “phí bảo kê”.

Ngay sau đó, chuyên án được xác lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Lê Khắc Thuyết, Phó giám đốc Công an tỉnh – Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Đại tá Nguyễn Thanh Liêm. Những trinh sát dày dặn kinh nghiệm, tinh nhuệ nhất được tung vào trận tiếp cận đối tượng, địa bàn, thu thập tài liệu chứng cứ, cũng như nắm bắt quy luật, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng.

Tài liệu trinh sát cho thấy, các đối tượng trong băng nhóm này đều là những đối tượng cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự ở thị xã Kỳ Anh. Bọn chúng hoạt động rất manh động và thường xuyên mang theo hung khí.

Quá trình cưỡng đoạt tài sản nếu bị từ chối, không hợp tác, chúng sẵn sàng dùng hung khí tấn công. Người dân sở tại cũng như những người đến làm ăn sinh sống trên địa bàn nghe đến tên của băng nhóm này ai cũng phải “dè chừng” không dám đối mặt.

Một số đối tượng trong băng nhóm đã bị khởi tố.
Một số đối tượng trong băng nhóm đã bị khởi tố.

Khoảng 5h30 sáng 23/7, hơn 50 cán bộ chiến sĩ thuộc phòng Cảnh sát hình sự, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh chia thành nhiều mũi công tác, tiến hành đồng loạt tấn công bắt giữ 5 đối tượng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Các đối tượng gồm: Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn); Trần Đại Khuê (SN 2003) và Phùng Xuân Cường (SN 1995, cùng trú tại phường Kỳ Liên); Hoàng Trọng Đức (SN 1997, trú tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) và Nguyễn Văn Bé (SN 1997, ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh).

Cũng đúng thời điểm trên, lực lượng chức năng tiến hành triệu tập 4 đối tượng về hành vi Ɖάпʜ bạc dưới hình thức ghi lô đề, đó là: Trần Nhật Linh (Linh Đốn, SN 1993, ở phường Kỳ Liên); Trần Thi Thu Hạ (SN 1973, trú tại xã Kỳ Hoa); Hoàng Đình Quynh (SN 1993) và Trần Văn Hùng (SN 1989, đều ở phương Kỳ Liên thị xã Kỳ Anh).

Tang vật bị thu giữ.
Tang vật bị thu giữ.

Ngay sau khi các đối tượng bị bắt giữ cơ quan điều tra đã ra quyết định khám xét khẩn cấp 2 địa điểm là nhà của Trần Đại Nghĩa và ki – ốt do Trần Đại Nghĩa thuê để kinh doanh nước giải khát.

Tài liệu cơ quan điều tra cho thấy, Nghĩa là đối tượng cầm đầu, từng có 2 tiền án về tội “ Cố ý gây thương tích”. Sau khi ra tù Nghĩa quy tụ những đối tượng từng có tiền án, tiền sự để tụ tập hoạt động phạm tội.

Từ đầu năm 2020 đến ngày bị cơ quan điều tra bắt giữ, các đối tượng trong băng nhóm này đã gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng bọn chúng nhằm vào để thu tiền (băng nhóm này gọi là “phí”) đó là tất cả các quầy bán hàng, quán nước, quán ăn, những người bán hàng (kể cả những người bán hoa quả bên đường), quán karaoke, nhà hàng, xe khách, xe nhập hàng ở dọc tuyến quốc lộ 1A, thuộc phường Kỳ Liên. Nếu không nộp “phí”, bọn chúng tìm cách Ǫυậy ρʜά, Ɖάпʜ Ɖậρ không thể hoạt động.

Với phương thức, thủ đoạn nói trên, băng nhóm do Trần Đại Nghĩa cầm đầu thu “phí” không chừa một ai, “phí” mà bọn chúng thu từ 10-20.000 cho đến vài trăm ngàn và triệu, chục triệu đồng/tháng, tùy theo lĩnh vực kinh doanh, buôn bán.

Ngoài ra, các đối tượng này còn thu % tiền các nhân viên phục vụ các quán hát, bắt các nhân viên này phải chịu sự điều hành của bọn chúng, khi bọn chúng có yêu cầu.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt giam các đối tượng: Trần Đại Nghĩa, Hoàng Trọng Đức, Phùng Xuân Cường, Nguyễn Văn Bé về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Riêng đối tượng Trần Đại Khuê cũng bị khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, nhưng chưa bắt giam.

Các đối tượng: Trần Nhật Linh (Linh Đốn), Trần Thi Thu Hạ, Hoàng Đình Quynh và Trần Văn Hùng bị khởi tố về hành vi “Ɖάпʜ bạc”.

Nguồn: https://vov.vn/tin-nong/triet-pha-bang-nhom-bao-ke-thu-phi-tai-ha-tinh-1076186.vov

Từ khóa:

Cùng chuyên mục