Tước bằng lái vĩnh viễn tài xế sử dụng chất kích thích gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

2 năm trước

Tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) quý I, triển khai kế hoạch quý II-2019 do Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức ngày 24/04 vừa qua, Phó thủ tướng ủng hộ các đề xuất từ lãnh đạo các địa phương và đề nghị đưa vào bộ luật sửa đổi các nghị định nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn thảm khốc do tài xế sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông

Tước bằng lái xe từ 3 – 5 năm khi tài xế sử dụng chất kích thích nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng

Tại hội nghị nhiều ý kiến đóng góp hết sức thiết thực. Tiêu biểu là ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến- kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt theo hướng tước vĩnh viễn bằng lái xe thay vì tước có thời hạn đối với tài xế sử dụng ma túy gây tai nạn. Đồng thời, xem xét quy định trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải với trường hợp bố trí tài xế có sử dụng ma túy lái xe.

Theo đó, ý kiến của ông Nguyễn Văn Khước – Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng được nhiều người ủng hộ. Đó là – đề xuất tăng mức phạt tiền, xử lý hình sự, tước bằng lái vĩnh viễn với tài xế uống rượu bia gây tai nạn chết người; tước bằng lái xe 3-5 năm với lái xe sử dụng rượu bia, ma túy tham gia giao thông; buộc lao động công ích với các hành vi lạng lách, đánh võng, đua xe; xử lý lực lượng thực thi công vụ bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm.

Sở dĩ người ta đồng tình với quan điểm của ông Khước bởi nếu làm nghiêm như vậy thì mới có tính răn đe, từ đó góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người tham gia giao thông.

Cụ thể là tăng mức phạt tiền, xử lý hình sự, tước bằng lái vĩnh viễn với tài xế uống rượu bia gây tai nạn chết người; tước bằng lái xe 3-5 năm với lái xe sử dụng rượu bia, ma túy khi tham gia giao thông; buộc lao động công ích với các hành vi lạng lách, đánh võng, đua xe; xử lý lực lượng thực thi công vụ bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm.

Ảnh (Nguồn Internet)
Ảnh (Nguồn Internet)

Còn theo Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng – cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận định việc xử lý vi phạm nồng độ cồn và lái xe sử dụng ma túy là hai việc khó và phức tạp.

Bởi “Hiện nay cán bộ, công nhân viên, người lao động đều uống rượu bia rất nhiều và nhiều người vẫn lái xe sau khi uống. Đầu tiên phải vận động, xử lý vi phạm là khâu sau cùng. Nhiều ý kiến cho rằng các đồng chí cứ tổ chức chặn ngay trước quán bia để xử lý người từ quán bia ra mà lái xe đó, cũng là một biện pháp nhưng mà chưa hay lắm, rất phản cảm”

“Mọi người trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị đều lên án, lái xe thì dứt khoát không được uống rượu bia mới là quan trọng”.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng (ở Đông Anh, Hà Nội), những chế tài như trên là cần thiết, vì ý thức của nhiều người tham gia giao thông hiện nay còn rất kém: Tôi thấy luật pháp phải xử lý nghiêm vấn đề này. Thứ nhất uống rượu mà lái xe ô tô là không được. Thứ hai là đường cấm cũng không nên vào. Nếu vào nên thu xe, kể cả xe máy, vì xe máy là phương tiện vi phạm nhiều nhất. Đây là một biện pháp để răn đe để người dân chấp hành tốt. Khi thực hiện phải làm quyết liệt, làm đến nơi chứ đang làm mà bỏ lửng là không được.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch hội đồng thành viên, Công ty luật Basico – cho rằng, đề xuất tước bằng lái vĩnh viễn, buộc tài xế uống rượu bia đi lao động công ích có tính khả thi cao. Việc cấp bằng, quản lý, thu hồi, xử lý những trường hợp vi phạm đều thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng, nên nếu có quy định cụ thể thì sẽ thực hiện được:

Muốn áp dụng thì phải sửa luật. Vì hiện nay, luật chỉ cho phép tước bằng từ 1-6 tháng, chứ không có quy định tước vĩnh viễn, cũng không có quy định vĩnh viễn không cấp lại bằng. Tôi nghĩ cũng đến lúc phải nhanh chóng xem xét, chỉnh sửa quy định này để đảm bảo ATGT. Tất nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, gia đình, doanh nghiệp. Thế nhưng, đấy là biện pháp cần thiết để chấn chỉnh lại, hạn chế những tai nạn nghiêm trọng.

Tỉ lệ phát hiện lái xe sử dụng ma túy thực tế còn ở mức thấp

Liên quan đến trung tâm đăng kiểm 98-03D ở Bắc Giang bị đóng cửa vì cấp giấy chứng nhận đạt kiểm định cho 5 xe tải ở Lào Cai, bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ rà soát các trung tâm đăng kiểm, nơi nào làm sai thì không chỉ thu hồi giấy phép hoạt động mà còn đề nghị Bộ Công an khởi tố.

Theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình – chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, trong quý I-2019 tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, người bị thương. Tuy nhiên vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng như xe container đâm vào người dừng đèn đỏ ở Long An, xe tải đâm vào đoàn người đi viếng nghĩa trang ở Hải Dương.

Hai vụ tai nạn này làm chết nhiều người và cả hai lái xe đều dương tính với ma túy.

Theo phó thủ tướng, tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy đang rất đáng lo ngại. Việc kiểm tra, xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào tuần tra, kiểm soát của CSGT hoặc các đợt khám sức khỏe tập trung.

“Tỉ lệ phát hiện còn thấp so với thực tế, vai trò của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rất hạn chế. Phải xử lý nghiêm, sửa luật để phạt nặng, bắt buộc lao động công ích, tịch thu phương tiện, tước bằng với người vi phạm mà xe của họ là chính chủ.

Nếu vi phạm này thuộc trách nhiệm các nhà xe, chủ doanh nghiệp thì phải rà soát quy định pháp luật để xử lý nghiêm. Lưu ý hiện có tội đưa xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông sử dụng gây nguy hiểm cho xã hội, vẫn là vi phạm luật hình sự nên có thể xử lý hình sự khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Không thể nào chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải không biết tài xế của mình nghiện ma túy. Anh phải có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát lái xe của mình”, phó thủ tướng nhận định.

Phó thủ tướng đề nghị ngành công an chú ý khi tạm giữ bằng lái xe phải đưa vào cơ sở tích hợp dữ liệu vi phạm có liên kết đến cơ quan khác của Bộ GT-VT để xác minh khi người đó xin cấp lại bằng. Chỉ mất thật mới được cấp lại, trường hợp gian dối thì hủy kết quả sát hạch lái xe, xử lý trách nhiệm với các tổ chức cá nhân trong cơ quan cấp bằng lái nếu cấp lại bằng đã bị thu giữ.

Có thể thấy, những chế tài như tước bằng lái vĩnh viễn, buộc tài xế uống rượu bia đi lao động công ích đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và đem lại hiệu quả rõ rệt. Còn tại Việt Nam, đề xuất này không chỉ nhận được sự đồng thuận của các đại biểu, mà còn nhận được sự ủng hộ của người dân. Hy vọng, Chính phủ sẽ sớm sửa đổi Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; Luật giao thông đường bộ cũng được bổ sung các chế tài tăng nặng với hành vi người lái xe sử dụng rượu bia, ma túy điều khiển phương tiện, để hạn chế những vụ tai nạn giao thông thảm khốc như đã xảy ra trong thời gian qua.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục