U70 nuôi đàn ốc nhồi đông đúc coi như tập thể dục, mỗi tháng kiếm hàng chục triệu đồng

1 tháng trước

Tận dụng ao nhà để nuôi ốc nhồi, lão nông Vũ Văn Công (73 tuổi) ở xóm 4, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình coi như việc chăm ốc như tập thể dục. Ông đang nuôi hàng vạn con ốc nhồi, nhờ đó mà lão nông này kiếm hàng chục triệu đồng/tháng.

Khác với nhiều nông dân nuôi ốc nhồi quy mô lớn thu tiền tỷ mỗi năm với quy mô lớn, mô hình nuôi ốc nhồi của ông Vũ Văn Công lại có quy mô rất nhỏ nhưng lại cho thu nhập rất cao.

Chỉ với diện tích vỏn vẹn khoảng hơn 200m2 mặt nước, nhưng gia đình ông Công lại thu về hơn 150 triệu đồng/năm nhờ mô hình nuôi ốc nhồi.

Từ đầu năm đến nay, ông Công đã xuất bán gần 40 vạn ốc giống các loại

Tập thể dục ra 150 triệu mỗi năm

Đối với ông, việc nuôi ốc nhồi cũng giống như việc tập thể dục hàng ngày, chỉ khác là có thêm nguồn thu nhập tương đối cao hàng tháng.

Ốc nhồi rất thích ăn lá và quả mướp nên ông Công trồng mướp ở bất kì đâu có thể trồng được, từ ngoài cổng cho đến sân vườn nhà ông đâu đâu cũng thấy dây mướp.

Từ đầu năm đến nay, ông Công đã xuất bán gần 40 vạn ốc giống các loại

Do chăm sóc tốt, giàn mướp xanh tốt suốt vụ cho quả sai trĩu, đàn ốc nhồi nhà ông tha hồ ăn mà chẳng tốn một đồng nào.

Tuy đã ở cái tuổi đã cao, nhưng ông Công vẫn còn rất khỏe, mọi việc làm vẫn thoăn thoắt, nhanh nhẹn. Nhìn cách ông leo trèo hái mướp cắt ra cho ốc nhồi ăn mà chẳng ai nghĩ ông đã ở cái 73 tuổi.

“Mỗi ngày tôi dành ra khoảng hơn hai tiếng đồng hồ để hái lá và quả mướp sau đó thái nhỏ ra cho ốc ăn hai lần trong ngày. Công việc này rất nhẹ nhàng, cũng giống như tôi đi tập thể dục hàng ngày, nhưng lại mang về cho tôi hơn 150 triệu đồng đấy. Tuổi cao, sức khỏe cũng giảm, việc nuôi ốc nhồi vẻ như hợp người, hợp tuổi” – ông Công vui vẻ tiết lộ.

Ông Công tận dụng mọi nơi để trồng mướp làm thức cho ốc nhồi, nhờ đó mà gia đình ông không tốn một đồng tiền thức ăn.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Vũ Văn Công cho biết, sau khi tuổi đã cao nên ông quyết định dừng hết mọi công việc nặng nhọc để nghỉ ngơi dưỡng già, sống cuộc sống điền viên bên con cháu.

Trong một lần đi đến nhà người bạn chơi, biết nhà ông bạn có cái ao trước nhà nên người bạn đó đã tặng ông một ít ốc giống về nuôi cùng cho vui.

Thấy đây là giống ốc đặc sản mà ngày xưa có rất nhiều ở đồng ruộng, ao hồ nhưng nay đã không còn nên ông phấn khích nhận ngay và đem về nuôi thử xem ra sao.

Ốc nhồi sau khi nuôi khoảng gần 4 tháng sẽ được xuất bán, mỗi kg có giá 85.000 đồng.

Lúc mới mang về nuôi, ngày nào ông Công cũng cho ốc nhồi ăn 2 lần, tối đến lại cẩn thận mang đèn pin ra soi xem chúng “ăn uống ngủ nghỉ” như thế nào rồi ông mới yên tâm lên giường đi ngủ.

Lúc đó việc ông nuôi ốc nhồi đối với ông Công giống như một thú vui tao nhã. Ông dành cả niềm đam mê cho chúng, hễ chúng thích ăn gì là ông đi kiếm cho chúng ăn.

“Hơn 200 con ốc nhồi ban đầu đó tôi nuôi không chết một con nào. Chúng lớn rất nhanh, con nào con đấy cũng béo ú, vỏ bóng láng. Thấy ốc nhồi dễ nuôi và làm được nhiều món ăn ngon, tôi quyết tịnh nuôi nhiều hơn cho bõ công chăm sóc và coi như thay cho việc tôi đi tập thể dục hàng ngày” – ông Công tâm sự.

Ông mua thêm hơn 2.000 con ốc nhồi về nuôi cùng. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, ông xuất bán được gần 10 triệu tiền ốc nhồi thương phẩm và chọn ra hơn 200 con ốc bố mẹ đẹp để làm giống sinh sản.

Thấy ốc dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao, ông Công quyết định nuôi với quy mô hàng vạn con để kiếm thêm thu nhập.

Ốc nhồi không ăn tốn cám như lợn, gà

Đến nay, ông đang nuôi hàng vạn ốc nhồi to nhỏ, xuất bán được vài chục vạn ốc nhồi giống, nhiều kg trứng ốc và hàng tạ ốc nhồi thương phẩm.

Đối với ốc nhồi giống, ông Công bán từ 300-400 đồng/con (tùy loại), trứng ốc nhồi khoảng 1 triệu đồng/kg, ốc nhồi thương phẩm được bán với giá tại ao là 85.000 đồng/kg (loại 25 con/kg).

“Từ đầu năm đến giờ tôi xuất bán được trên 40 vạn ốc nhồi giống, hơn 300 kg ốc nhồi thương phẩm, cùng 15kg trứng ốc nhồi. Thức ăn thì toàn tận dụng trong vườn nhà, bán được đồng nào là lãi đồng ý, năm nay tôi kiếm về trên 150 triệu đồng” – ông Công phấn khởi chia sẻ.

Ông Vũ Văn Công còn cho biết, nếu mà nuôi cá thì chẳng lãi lời gì, thậm chí còn không đủ để ăn. Gặp năm trái gió trở trời cá lăn ra chết có khi còn phải mua cá chợ về ăn. Còn nuôi ốc nhồi thì chẳng mất tiền mua thức ăn cho chúng, lại cho thu nhập cũng gọi là khá khẩm….”.

Theo ông Công, với cái ao chỉ vỏn vẹn hơn 200m2, thu nhập hơn 150 triệu đồng/ năm thì chẳng có loại thủy sản gì mà cho thu nhập cao hơn nuôi ốc nhồi.

Ốc nhồi nhà ông Công to đẹp nên bán được với giá cao hơn, ốc nuôi không đủ bán lẻ.

Ốc nhồi là loại ốc dễ nuôi, thức ăn lại dễ kiếm, dễ tìm. Thức ăn cho ốc nhồi là các loại rau củ quả tự trồng được trong vườn.

Với việc tận dụng vườn nhà trồng các loại rau củ quả, vừa làm thực phẩm cho gia đình và cũng làm thức ăn cho đàn ốc nhồi, mà hầu như ông chẳng mất thêm bất kỳ thêm chi phí nào, lợi cả đôi đường.

“Không như nuôi lợn, nuôi gà, hay nuôi bò vỗ béo tốn tiền mua cám. Nuôi ốc nhồi có cái hay là không phải tốn tiền mua thức ăn. Mà ai đã từng nuôi ốc nhồi thì hiểu, đã nuôi và nuôi thành công thì vui lắm. Đi đâu độ dăm ba tiếng đồng hồ là muốn về nhà với đàn ốc thôi…”, ông Công thổ lộ với PV Báo điện tử DANVIET.VN.

Nhờ nuôi đàn ốc nhồi, năm nay gia đình ông Công bỏ túi hơn 150 triệu đồng.

“Con ốc nhồi này rất dễ nuôi, chi phí đầu tư lại thấp, đặc biệt lại rất phù hợp với người già để tăng thêm thu nhập. Hoặc nuôi để làm thực phẩm cho gia đình, có chỗ cho con cháu mỗi khi đến chơi”, ông Vũ Văn Công, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình chia sẻ.

Theo ông Vũ Văn Công, chủ động được nguồn thức ăn đảm bảo an toàn cho ốc nhồi là bí quyết giúp đàn ốc nhồi của ông lớn nhanh, đồng đều và đẻ sòn sòn cả vụ.

Nguồn nước nuôi ốc nhồi vô cùng quan trọng, đây là yếu tố quyết định đến thành công trong mô hình nuôi ốc nhồi. Trước khi nuôi ốc cần tìm được vị trí nuôi có nguồn nước sạch tự nhiên dồi dào, trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra độ PH của nước sao cho phù hợp với con ốc nhồi.

Nguồn: https://danviet.vn/ninh-binh-u70-nuoi-dan-oc-nhoi-dong-duc-coi-nhu-tap-the-duc-moi-thang-kiem-hang-chuc-trieu-dong-20210918233426422.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục