Ước mơ và dự định của nam sinh gói trọn trong huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”

3 năm trước

Ước mơ trở thành một chiến sỹ Hải quân bảo vệ vùng biển chủ quyền của Tổ Quốc nhưng ước mơ và dự định ấy mãi mãi chẳng bao giờ thực hiện được, bởi em Toàn ( 19 tuổi, trú xóm Thống Nhất, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, học sinh lớp 12T3, Trường THPT Đô Lương 1) đã đi xa, rất xa theo cánh chim hạc bay trong một lần cứu người chê’t đuối.

Bố và mẹ của em Đậu Văn Toàn - người có hành động quên mình cứu người bị đuối nước, nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” truy tặng cho Toàn.
Bố và mẹ của em Đậu Văn Toàn – người có hành động quên mình cứu người bị đuối nước, nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” truy tặng cho Toàn.

Ngày 7/6, được sự ủy quyền của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Nghệ An, Ban Thường vụ Huyện đoàn Đô Lương tới thăm, động viên và trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ưng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho gia đình em Đậu Văn Toàn, người có hành động quên mình cứu người bị đuối nước.

Là một danh hiệu cao quý do Trung ương Đoàn trao tặng cho những tấm gương tuổi trẻ dũng cảm trong chiến đấu, lao động học tập và trong cuộc sống hàng ngày. Bố và mẹ em Toàn đã đứng trước bàn thờ, thay mặt em nhận huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” rồi đặt nhẹ nhàng bên di ảnh của em.

Không muốn nhắc lại nỗi buồn đau nhưng quả thực đó là một sự mất mát và là niềm đau vô cùng to lớn đối với gia đình em Toàn. Đó là vào buổi chiều định mệnh 15/4, em Toàn đi qua đập nước thủy lợi Bà Đạo (huyện Đô Lương) thì nghe tiếng kêu cứu. Em Đào Mạnh Hùng (15 tuổi) hoảng hốt gọi “Anh Toàn ơi cứu Đức với, nó bị đuối nước”.

Không 1 phút suy nghĩ, Toàn đã nhanh chóng chạy xuống cởi áo vứt lại bên đập nước rồi lao xuống tìm cứu em Đức. Toàn đã bơi đến tiếp cận, đẩy được em Đức đến chỗ có bờ đất, nước cạn hơn.

Cùng lúc này Hùng đưa áo phao cho Đức rồi lôi Đức lên bờ. Toàn bị đuối sức và chìm dần xuống vùng nước sâu. Nhóm học sinh, thiếu niên thấy vậy chạy về làng báo sự việc, kêu người lớn ra cứu. Nhưng khi người dân ra đến nơi thì Toàn đã chìm xuống nước, mất ti’ch.

Cho đến đêm cùng ngày, t.hi thể em Toàn mới tìm thấy. Người thân, người dân khóc thương em – 1 người con ngoan vượt khó lại dũng cảm.

“Ai cũng muốn được nhìn nụ cười của cậu, nhưng bây giờ chỉ được ngắm khuôn mặt ngây thơ qua di ảnh. Cậu ạ, mặc dù rất buồn, nhưng chúng tớ, gia đình và họ hàng tự hào lắm. Cậu đã làm một việc hết sức cao cả - quên bản thân mà không ngần ngại cứu người”- những dòng em Thu Sương (học cùng lớp 12) viết về người bạn Đậu Văn Toàn.
“Ai cũng muốn được nhìn nụ cười của cậu, nhưng bây giờ chỉ được ngắm khuôn mặt ngây thơ qua di ảnh. Cậu ạ, mặc dù rất buồn, nhưng chúng tớ, gia đình và họ hàng tự hào lắm. Cậu đã làm một việc hết sức cao cả – quên bản thân mà không ngần ngại cứu người”- những dòng em Thu Sương (học cùng lớp 12) viết về người bạn Đậu Văn Toàn.

Em xứng đáng là tấm gương sáng ngời về sự dũng cảm để các bạn đoàn viên, thanh niên noi theo. Em mãi mãi sống trong lòng của mọi người, luôn là niềm tự hào của bố mẹ.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục