Ươm mầm ước mơ nơi vùng biển ngang Hà Tĩnh

2 năm trước

‘Mình làm những việc này không phải để được nêu gương, tán thưởng mà với mong ước những học sinh nghèo như mình ngày xưa sẽ có nhiều cơ hội để đạt được ước mơ’. Đó là những bộc bạch chân thành của thầy giáo Phan Bá Tân, giáo viên môn Vật lý, Trường Trung học Phổ thông Mai Thúc Loan (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Trong 13 năm công tác, thầy Phan Bá Tân đã có gần 10 năm đưa học sinh nghèo về nhà nuôi ăn học miễn phí.

Sinh năm 1983 tại vùng quê ven biển nghèo khó của huyện Lộc Hà, từ nhỏ, Phan Bá Tân đã có ý thức tự vươn lên trong học tập. Tốt nghiệp Đại học, năm 2006, thầy giáo trẻ Phan Bá Tân về công tác tại Trường Trung học Phổ thông Mai Thúc Loan – ngôi trường đóng ngay trên quê hương của mình.

Chia sẻ về việc đón học sinh về nhà ăn, học miễn phí, thầy giáo Phan Bá Tân cho biết: “Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất còn nhiều gian khó, tôi thấu hiểu ý chí lớn lao của những học trò vùng ven biển này. Nhiều em khát khao vươn lên nhưng điều kiện không cho phép. Tôi vừa là người thầy nhưng cũng gắn bó với các em như người cha, người anh chỉ bảo cho các em không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống”.

Thầy giáo Phan Bá Tân ôn tập kiến thức cho học sinh đội tuyển thi học sinh giỏi môn Vật Lý, trường Trung học phổ thông Mai Thúc Loan (Lộc Hà, Hà Tĩnh).
Thầy giáo Phan Bá Tân ôn tập kiến thức cho học sinh đội tuyển thi học sinh giỏi môn Vật Lý, trường Trung học phổ thông Mai Thúc Loan (Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Năm 2010, trong lớp 10A3 do thầy Tân chủ nhiệm có một học sinh có tư chất nhưng lại “nghiện” chơi điện tử, thường ngày lơ là việc học. Thầy Tân đã đề nghị phụ huynh cho học sinh này đến nhà mình sau giờ học để kèm cặp, quản lý. Nhờ được quan tâm, chỉ bảo sát sao của thầy giáo chủ nhiệm, học sinh đó đã từ bỏ thói quen xấu, chuyên tâm vào học hành. Sang các năm học khác, nhận thấy một số học sinh trong lớp mình chủ nhiệm có năng lực học tốt nhưng hoàn cảnh khó khăn, thầy Tân lại cho về nhà cùng ăn, học. Có nhiều em tan học ở trường là về nhà ăn cơm rồi đạp xe đến nhà thầy học và ngủ lại, một số em đến ăn ở, học ngay tại nhà thầy.

Nhà thầy Tân là ngôi nhà cấp 4 ở ngay trước cổng trường, tuy nhỏ nhưng nơi đây luôn đầy ắp tình cảm. Người bạn đời của thầy Tân cũng là một giáo viên dạy Tin học cùng trường, đã luôn thấu hiểu, đồng cảm cùng chồng trong việc nuôi dưỡng học sinh. Thầy Phan Bá Tân chia sẻ: “Có các em đến ở cùng, ngôi nhà nhỏ lúc nào cũng rộn ràng và vui vẻ. Các em rất ý thức trong việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, những công việc nhẹ ở nhà như quét nhà, rửa bát cũng được các em tự giác giúp thầy cô. Vợ chồng mình không nhận tiền của phụ huynh nhưng thỉnh thoảng phụ huynh lại mang gạo, rau, thức ăn đến”.

Mười năm qua, vợ chồng thầy Phan Bá Tân đã nuôi và kèm cặp 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến ăn ở tại nhà mà không thu bất kỳ một khoản phí nào. Nhiều em đã thi đậu vào các trường Đại học với số điểm cao như: Phan Văn Anh (sinh viên Học viện Hậu cần), Nguyễn Văn Kiên (Học viện An ninh), Nguyễn Văn Long (Học viện Kỹ thuật Quân sự)…

Em Phạm Bá Khang, học sinh lớp 12 đang được thầy Phan Bá Tân ôn tập thi Đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý cho biết: “Em đến ở nhà thầy Tân để học từ năm lớp 10. Đến đây, ngoài việc học và hỏi bài, chúng em còn được thầy cô rèn nề nếp, đạo đức và tính kỷ luật”.

Thầy Lê Thái Phi, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Mai Thúc Loan cho biết: “Thầy Tân là tấm gương tự học và sáng tạo. Từ việc đổi mới phương pháp giảng dạy, duy trì nền nếp cho học sinh trong mỗi buổi đến trường hay tổ chức các sự kiện, hoạt động, ở đâu có việc khó là ở đó có thầy Tân. Mô hình đưa học sinh về nhà ăn học, quản lý và bồi dưỡng từ cách làm hiệu quả của thầy Tân đã lan tỏa đến nhiều gia đình giáo viên trong trường. Đến nay, không chỉ thầy Tân mà nhiều giáo viên các bộ môn khác cũng đã cùng nâng bước những em học sinh hoàn cảnh khó khăn có ý chí vươn lên trong học tập”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục