Vào mùa thu hoạch Hành, nông dân Hà Tĩnh kiếm tiền triệu mỗi ngày

2 năm trước

Sau hơn 4 tháng gieo trồng, đến thời điểm này, người dân các xã Thiên Lộc, Thuần Thiện, Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đang bước vào mùa thu hoạch hành tăm, hành ống, kiệu… bán cho thương lái, nông dân thu nhập tiền triệu mỗi ngày..

Mặc dù đang còn rất sớm, sương mù dày đặc nhưng trên các cánh đồng ở thôn Trung Thiên, Quyết Thắng (Thiên Lộc), thôn Cứu Quốc, Lồng Lộng (Thuần Thiện), thôn Hồng Lĩnh (Vượng Lộc)…, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch hành để kịp giao cho tiểu thương như đã hẹn trước.

Bà Võ Thị Thân, 60 tuổi, ở thôn Quyết Thắng (Thiên Lộc) cho biết: “Năm ngoái, gia đình bà trồng 4 sào nhưng năm nay mở rộng diện tích lên 7 sào. Từ đầu vụ (tháng 9) đến nay, bà đã nhập được gần 1 tấn hành tươi, thu được khoảng 12 triệu đồng”.

Theo chị Nguyễn Thị Lý – một thương lái thu mua hành ở thôn Cứu Quốc (Thuần Thiện): “Tùy nhu cầu tiêu thụ từ đối tác, có ngày chúng tôi mua ít, có ngày mua nhiều. Tính trung bình mỗi ngày, tôi thu mua từ 4-5 tạ hành, ngày cao điểm khoảng 7 tạ. Từ đầu vụ đến nay, tôi đã thu mua được khoảng 30 tấn. Số hành này tôi chuyển đến chợ đầu mối ở Huế và Đà Nẵng tiêu thụ”.

Ngoài hành tăm, người dân còn trồng hành ống, kiệu… đem lại thu nhập khá. Từ đầu vụ tới nay, nhiều hộ đã có thu nhập từ 20-30 triệu đồng. Tiêu biểu như bà Lê Thị Bính (thôn Cứu Quốc), bà Nguyễn Thị Khương (thôn Lồng Lộng, xã Thuần Thiện) có ngày thu hoạch được 1 tạ hành với số tiền 1,2 triệu đồng…

Hiện nay, thương lái thu mua hành tăm, kiệu (cả cây lẫn củ) với giá 10 – 11 ngàn đồng/kg; hành ống 8 ngàn đồng/kg, còn hành củ 50 ngàn đồng/kg.

Được biết, năm 2019 diện tích trồng hành tăm, hành ống, kiệu của 3 xã Thiên Lộc, Thuần Thiện, Vượng Lộc khoảng trên 200 ha. Trong đó Thiên Lộc là xã có diện tích trồng lớn nhất: 127 ha, Thuần Thiện khoảng 50 ha, còn lại là ở Vượng Lộc.

So với làm lúa hoặc các loại rau màu khác, trồng hành tăm, hành ống, kiệu… mang lại hiệu quả kinh tế hơn. Dẫu vậy, người trồng hành ở Can Lộc vẫn lo ế vì sản lượng lớn, thị trường nhỏ lẻ… nên có lúc không ổn định.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục