Vay 400 triệu mua ôtô 600 triệu đồng

1 tháng trước

Mua ôtô để đem lại thuận tiện, an toàn, sức khỏe cho bản thân và gia đình thì tại sao bạn không mạnh dạn tiến tới dẫu phải vay mượn?

“Nhà tôi có hai vợ chồng và hai đứa con, thu nhập hàng tháng khoảng 25-30 triệu đồng. Năm 2018, chúng tôi mua nhà. Đến tháng 10/2020, chúng tôi quyết định xuống tiền mua ôtô Accent 2020 AT gần 600 triệu đồng. Chúng tôi vay người nhà 250 triệu, đến nay đã trả được 150 triệu; đồng thời trả góp ngân hàng 150 triệu nữa. Tôi mua xe vì nhu cầu đi làm mỗi ngày 20 km, hàng tháng cho con về chơi với ông bà (hai bên nội ngoại đều ở Nam Định).

Hàng tháng, chi phí sinh hoạt (bao gồm cả tiền ngân hàng) của gia đình tôi khoảng 6-7 triệu đồng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sinh hoạt bình thường. Thậm chí, từ ngày có xe, tôi cảm thấy việc đi lại rất thuận tiện, chủ động, đặc biệt là những ngày Tết lạnh và rét. Mua ôtô để phục vụ gia đình nên tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định đó của mình”.

Đó là quan điểm của độc giả Manhnv xung quanh câu chuyện “có nên mua ôtô?”. Bàn về chủ đề này, nhiều người cho rằng chỉ khi đảm bảo về kinh tế, mới nên nghĩ đến chuyện mua ôtô. Tuy nhiên, không ít độc giả lại có lập trường đối lập, ủng hộ quyết định vay mua xe hơi từ sớm chứ không đợi đến khi đủ tiền, tài sản lớn mới mua.

Đồng quan điểm, bạn đọc Trần Trương Vương chia sẻ: “Sau khi đọc bài viết ‘Không mua ôtô dù tài sản vài chục tỷ’, tôi cũng muốn chia sẻ ý kiến cá nhân của mình với tư cách người đã sở hữu ôtô và tự lái xe gần chục năm nay. Tôi năm nay 35 tuổi, đã mua xe hơi gần mười năm và đều tự lái xe mỗi khi cần phải sử dụng ôtô: di chuyển xa, đi đông người, thời tiết không thuận lợi, chở nhiều đồ đạc… Với tôi, ôtô đơn thuần chỉ là phương tiện di chuyển, và đương nhiên lợi ích của nó đem lại rất khác xe máy: sức khỏe và trải nghiệm.

Kể từ khi có ôtô, mỗi chuyến về quê vợ (hơn 300 km) hay đi công tác xa, tôi gần như chưa bao giờ phải đi máy bay (thời gian di từ điểm đi tới điểm đến gần tương đương), vì cảm giác tự mình di chuyển trên những cung đường của đất nước là thứ rất khác biệt. Đặc biệt, những năm về Hà Nội ăn Tết, mặc dù quãng đường di chuyển xa, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng, đơn giản chỉ là cảm giác được trải nghiệm những điều mới lạ mà nếu không làm bây giờ thì về già chẳng có nhiều cơ hội.

Tôi không quá chi tiết vào lộ trình, chỉ cần muốn đi thì sẽ đến. Bạn không thể thuê ai đó phục vụ mình lái xe nguyên một mùa Tết, hay dừng xe lại trên đường để phục vụ những nhu cầu rất cá nhân… Đối với tôi, tiền có thể kiếm cả đời nhưng không mua được thời gian và trải nghiệm. Vì vậy, nếu ai có khả năng mua và điều khiển ôtô, hãy mạnh dạn tiến tới”.

Độc giả Nguyễn Bình Minh ủng hộ quyết định mua ôtô từ sớm: “Tôi năm nay 36 tuổi, nhà ở thị trấn thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tài sản tôi hiện tại gần 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, không cần vợ bảo, tôi đã mua xe gần một tỷ đồng ngay từ khi tài sản trong tay chỉ có năm tỷ. Đúng là chỗ tôi sống, việc đi lại thoải mái hơn các thành phố đồng đúc, nhưng ở đây, tôi muốn đề cập đến khía cạnh an toàn, đảm bảo sức khỏe hơn khi đi ôtô.

Xe trầy xước không sao, nhưng người trầy xước, cảm, ho, sổ mũi… thì lúc đó rất nhiều vấn đề đáng lo. Với tôi, sức khỏe và sự an toàn của cả gia đình mới là trên hết. Còn người, còn sức khỏe là còn tiền”.

Không hối hận sau quyết định mua ôtô dù trong tay chỉ có một khoản tiền nhỏ là quan điểm của nhiều độc giả:

Bạn đọc Scarlet chia sẻ: “Với quan điểm sống của tôi, nếu có từ một tỷ đồng gửi tiết kiệm là tôi mua ôtô luôn. Đúng là sống phải có sự để giành phòng thân, nhưng cũng cần có sự hưởng thụ sau khi đã vất vả kiếm tiền. Nếu lo xe 700-800 triệu đồng không đủ an toàn để lái thì tại sao mấy hãng xe công nghệ vẫn chạy khỏe re? Với tôi, có tài sản chục tỷ mà không mua ôtô không phải tiết kiệm. Sau này, chết cũng có mang tiền đi được đâu? Không tranh thủ dùng, đến lúc đó cũng chỉ cho người khác hưởng hộ”.

Gia đình tôi có hai con gái. Năm 2016, sau khi trả xong nợ mua nhà, chúng tôi dư ra được 500 triệu đồng. Hai vợ chồng tôi phân vân rằng nên đầu tư đất ở quê hay mua ôtô để đi lại? Chúng tôi ở TP HCM, nhà ngoại ở Tiền Giang, nhà nội ở Bảo Lộc. Tôi thuộc lòng quyển sách ‘Cha giàu cha nghèo’ nên luôn tính rất kỹ trước khi quyết định. Cuối cùng, chúng tôi chọn mua chiếc Accent cũ vì nghĩ rằng nếu cả nhà cứ đi xe máy mãi, có khi chết trước khi được tự do tài chính.

Sau khi mua xe, tôi mới thấy quyết định của mình là hoàn toàn sáng suốt. Gia đình tôi rất vui vẻ kể từ khi có xe, thường xuyên về quê thăm nhà ở quê hơn. Xét cho cùng, sức khỏe, an toàn mới là quan trọng nhất, đó là nền tảng quan trọng số một trên con đường tìm kiếm tự do tài chính của mỗi người. Không có hai yếu tố đó, những thứ khác đều trở nên vô nghĩa.

Nguồn: https://vnexpress.net/vay-400-trieu-mua-oto-600-trieu-dong-4358669.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục