Vẻ đẹp bình yên không thể bỏ qua nơi làng chài Cửa Nhượng

2 năm trước

“Nước giếng Vàng vừa trong vừa mát
Nu chợ Chùa nhuộm lạt lâu phai
Cá chợ Nhượng, khoai Mục Bài
Ai ơi về huyện Cẩm kẻo một mai tiếc thầm”.

Giữa vùng “tâm bão” miền Trung, có một vùng biển vẫn mang trong mình những cảnh sắc bình yên đến lạ. Đó là làng chài Cửa Nhượng, thuộc địa phận huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh với bãi biển Thiên Cầm nổi tiếng.

Vẻ đẹp bình yên không thể bỏ qua nơi làng chài Cửa Nhượng
Vẻ đẹp bình yên không thể bỏ qua nơi làng chài Cửa Nhượng

Huyện Cẩm Xuyên nổi tiếng bởi nhiều làng nghề truyền thống như nghề đan lát, làm bánh tráng ở Cẩm Duệ; nghề làm nón, dệt vải nuôi tằm dệt lụa ở Cẩm Vịnh, Cẩm Thành; nghề làm giấy Dó bù ở Cẩm Huy và còn nổi tiếng bởi nghề đánh bắt chế biến hải sản truyền thống ở xã Cẩm Nhượng.

Dọc theo bờ biển xuôi về phía Nam, du khách sẽ đến với làng chài Cửa Nhượng có tuổi đời trên một trăm năm với nghề làm mắm. Ghé thăm nơi này, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của những người dân làng chài, hòa mình vào buổi chợ sớm khi chuyến tàu thuyền đầy cá.

Chợ cá buổi sáng tấp nập và nhộn nhịp
Chợ cá buổi sáng tấp nập và nhộn nhịp

Cửa Nhượng thuộc khu vực xã Cẩm Nhượng, có tên gọi cũ là làng Nhượng Bạn. Tên gọi được người dân nơi đây lý giải là vùng đất hay là bờ đất được nhường, gắn với truyền thuyết về bà Hoàng Càn ở thời nhà Trần.

Đặt chân đến eo biển miền Trung vào buổi sáng sớm, du khách có thể chiêm ngưỡng được cảnh sắc bình minh tuyệt đẹp với khoảnh khắc kỳ diệu lúc mặt trời mọc nơi cảng biển Cửa Nhượng.

Ở Cửa Nhượng, nếu để ý kỹ có thể thấy nước biển nơi đây thường mặn hơn các vùng biển khác. Người dân làng chài giải thích, nước mặn chát là vị đặc trưng riêng, gợi nhắc về sự rắn rỏi, mặn mòi của một vùng eo biển nên thơ nơi “cánh đàn trời” (Thiên Cầm – còn gọi là đàn trời).

 

Cửa Nhượng hiền hòa, trong trẻo. Những con thuyền neo mình trên bờ nước cạn. Được chiêm ngưỡng khoảnh khắc mặt trời mọc vào lúc sáng sớm, tản bộ dọc bãi biển Thiên Cầm và tắm mình dưới làn nước biển trong xanh… quả không có bút nào tả xiết!

Làng chài Cửa Nhượng có nhiều loại hải sản
Làng chài Cửa Nhượng có nhiều loại hải sản

Mặt trời dần lên cũng là lúc bến cá càng lúc càng tấp nập, đông đúc. Bình minh trên biển thật đẹp, không khí trong lành, dễ chịu, những ánh bạc lấp lánh trên mặt sóng, những đoàn thuyền chen chúc nhấp nhô, người với người í ới gọi nhau… mọi vật như cùng hòa quyện tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình đầy màu sắc, để lại ấn tượng khó phai cho những ai đã từng một lần đón bình minh trên biển.

Cũng lúc này, từng đoàn xe thùng của chủ hàng đến thu mua hải sản để cung cấp cho mọi nơi. Biển nơi đây được thiên nhiên ưu đãi nên có rất nhiều loại hải sản tươi ngon như mực ống, cua, ghẹ, đủ thứ cá các loại. Từ tháng 3 âm lịch đến cuối tháng 7 âm lịch là thời điểm khá thuận lợi cho việc đánh bắt, nó đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân trong vùng.

Bên cạnh đó, bạn có thể đi sâu vào trong đất liền để khám phá cuộc sống thú vị của người dân làng chài Cửa Nhượng để làm phong phú thêm vốn kiến thức của mình. Ở đây có làng nghề làm ruốc vô cùng nổi tiếng, và nước mắm cũng là một đặc sản trứ danh của vùng mà những ai qua đây đều cố mua một ít về làm quà cho người thân.

Đi đến làng chài Cửa Nhượng, du khách không chỉ được đắm mình trong khung cảnh yên bình của một làng chài lãng mạn, mà còn thoải mái chiêm ngưỡng vẻ đẹp biển Thiên Cầm. Làng chài Cửa Nhượng hiện đang là điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch nước ngoài.

V.H

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục