Vợ chồng thầy giáo dành tặng những suất cơm miễn phí cho trò nghèo

2 năm trước

Xuất phát từ tình yêu thương học trò, trong suốt 2 tháng vừa qua, đều đặn vào mỗi sáng thứ 3 hàng tuần vợ chồng thầy Lương Văn Bá – giáo viên môn thể dục Trường THCS Dũng Hợp, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ lại tổ chức phát cơm miễn phí cho các em học trò nghèo.

Cô Phạm Thị Thêu tự tay chuẩn bị 250 suất ăn sáng cho học sinh nghèo.
Cô Phạm Thị Thêu tự tay chuẩn bị 250 suất ăn sáng cho học sinh nghèo.

250 suất cơm sáng được trao tận tay cho các em học trò nghèo thuộc 3 cấp học trên địa bàn 2 xã Nghĩa Dũng và Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ.

Để có được những suất ăn nóng hổi, đảm bảo vệ sinh và đủ đầy cho các em, vợ chồng thầy Bá phải chuẩn bị thực phẩm từ chiều hôm trước và dậy sớm từ 4 giờ sáng, tích cực làm không nghỉ tay đến 6 giờ. Thực phẩm được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo các điều kiện chất lượng cũng như an toàn vệ sinh. Thời gian qua, ở Nghệ An đang có dịch tả lợn châu Phi, dù xã Nghĩa Dũng không nằm trong vùng dịch nhưng để đảm bảo nguồn thực phẩm, thầy Bá mua lợn về tự làm thịt, trữ đông để nấu.

“Hồi nhỏ, nhà tôi nghèo lắm, không có cơm sáng đâu. Buổi sáng, anh em chúng tôi phải ôm cái bụng rỗng đến trường. Ngồi học phải chống chọi với cơn đói cồn cào gan ruột. Nhiều hôm tan học phải hái đòng đòng ăn tạm cho qua cơn đói, lấy sức mà về nhà. Cho tới bây giờ, dù điều kiện sống đã khác xưa nhưng vẫn có những em học sinh phải nhịn ăn sáng để đến trường, có nhiều em, tiết Thể dục của tôi mà có em không đủ sức để học, thương lắm. Dù chưa phải là giàu có gì nhưng tôi muốn làm cái gì đó cho các em”. Thầy Lương Văn Bá chia sẻ.

Thầy Lương Văn Bá chia sẻ về chương trình bữa sáng miễn phí dành cho học sinh nghèo.
Thầy Lương Văn Bá chia sẻ về chương trình bữa sáng miễn phí dành cho học sinh nghèo.

Thương trò nghèo, thầy Bá vận động bạn bè và bàn với vợ nấu bữa sáng cho các em. Đề xuất của thầy nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của những người bạn, đặc biệt là anh Nguyễn Đàm Văn và cô Thêu – vợ thầy. Từ nguồn hỗ trợ tài chính của bạn, vợ chồng thầy Bá trích tiền lương và thời gian, công sức để tổ chức bữa ăn sáng cho học trò.

Thầy Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường THCS Dũng Hợp cho biết: “Hoạt động tổ chức bữa ăn sáng của vợ chồng thầy Lương Văn Bá, cô Phạm Thị Thêu rất đáng được ghi nhận. Có gần 100 học sinh Trường THCS Dũng Hợp được thụ hưởng chương trình này. Tuy mỗi tuần 1 bữa cơm nhưng đã động viên, khích lệ các em rất nhiều”.

Ngày 9/4, bữa sáng miễn phí đầu tiên cho học sinh nghèo trên địa bàn được triển khai. Phải nói đó thực sự là một ngày hội của các em học sinh nghèo bởi lẽ, thay vì những hôm phải mang bụng đói tới trường hay lót dạ bằng bát cơm nguội khô khốc, các em được ăn những suất ăn nóng hổi, thơm phức và đủ dưỡng chất cho hoạt động buổi sáng.

Niềm vui trên gương mặt trẻ thơ tại quán tạp hóa của vợ chồng thầy Lương Văn Bá
Niềm vui trên gương mặt trẻ thơ tại quán tạp hóa của vợ chồng thầy Lương Văn Bá

Đối tượng được thụ hưởng bữa ăn miễn phí là các em học sinh nghèo, biết vươn lên và có thành tích trong học tập được “chốt” danh sách từ các trường. 6 tuần qua, cứ vào sáng thứ 3, hai anh em Nguyễn Văn Cường (lớp 9A), Nguyễn Thanh Trà (lớp 8B), Trường THCS Dũng Hợp đi học sớm hơn thường lệ. Gia đình nghèo, bố mẹ đi làm đồng từ sớm, hai anh em nhiều hôm phải ăn cơm nguội chan nước mắm, mì tôm “suông”, thậm chí là phải nhịn đói đến trường.

“Hôm em được ăn xôi, hôm được ăn bánh mì kẹp thịt, hôm ăn mì tôm xào… ngon lắm ạ”, Nguyễn Thanh Trà – cô học sinh giỏi Văn cấp huyện chia sẻ và ao ước, giá như sáng nào cũng được thưởng thức những suất mà em ví là “ngon như ăn cỗ” này.

Bữa sáng đủ đầy của các em học sinh nghèo Tân Kỳ
Bữa sáng đủ đầy của các em học sinh nghèo Tân Kỳ

Theo tính toán của thầy Bá, để tổ chức mỗi bữa ăn sáng, mức chí phí là 1,5 triệu đồng. Một năm học 35 tuần, tổng kinh phí để tổ chức bữa ăn sáng cho 250 em học sinh là hơn 52 triệu đồng. Với mức lương của hai vợ chồng, chi tiêu sinh hoạt và lo cho 2 con ăn học, để duy trì bếp ăn cho các em học sinh là điều không dễ dàng.

“Vì nguồn kinh phí có hạn nên cũng không thể đáp ứng hết nhu cầu của các em. Trong quá trình triển khai, cũng có phụ huynh không hiểu, cho rằng chúng tôi chưa công bằng vì nghĩ rằng chương trình này dành cho tất cả các em học sinh trong trường. Những điều đó khiến vợ chồng tôi hết sức áy náy nhưng sức mình có hạn. Biết là sẽ rất khó nhưng chúng tôi sẽ cố gắng duy trì mỗi tuần 1 bữa sáng miễn phí cho các em trong năm học tiếp theo và cố gắng để càng nhiều em được hỗ trợ ăn sáng càng tốt” – thầy Bá tâm sự.

Theo Dân trí.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục