“Vỡ mộng” với khu quy hoạch dân cư “kiểu mẫu”

2 năm trước

Nhiều hộ dân TP Hà Tĩnh mua đất ở thông qua đấu giá tại một số khu quy hoạch dân cư đang vô cùng bức xúc vì hệ thống hạ tầng như: đường, điện… chưa được hoàn thiện theo cam kết, dù họ đã xây nhà và về sinh sống từ nhiều năm nay.

Theo thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại Khu dân cư­ phía Nam đường Nguyễn Du kéo dài, thuộc thôn Hòa, xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây được coi là Khu quy hoạch dân cư “kiểu mẫu” với hệ thống đường giao thông rộng rãi và các công trình phụ trợ. Tuy nhiên, thực tế mà chúng tôi ghi nhận được là tình trạng nhếch nhác với hệ thống “hố” chi chít trên trục đường chính vào khu dân cư, 2 bên đường hệ thống taluy, mương nước đã bắt đầu đổ gãy, xuống cấp.

Đáng nói hơn, các tuyến đường nhánh trong Khu quy hoạch đang dần trở thành điểm tập kết rác thải, cỏ mọc um tùm, hệ thống điện chiếu sáng chưa có, hệ thống nước sinh hoạt xập xệ.

Anh Nguyễn Hữu Thể cho biết, anh mua miếng đất diện tích 150m2 ở khu quy hoạch này với giá 500 triệu đồng từ năm 2015 để xây dựng nhà ở. Đến nay, gia đình anh đã ở đây được 4 năm nhưng hệ thống hạ tầng không những chưa được đáp ứng đầy đủ theo cam kết mà nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo anh Thể, khi chào mời, tổ chức đấu giá đất, ngành chức năng cam kết rằng, sẽ có cơ sở hạ tầng như: đường giao thông, nguồn nước, đường điện đảm bảo nhưng thực tế đã khiến nhiều hộ dân… “vỡ mộng”.

“Nhiều hộ khi tiến hành xây dựng nhà cửa không có đường điện, nguồn nước sinh hoạt, phải xin sử dụng nhờ từ các hộ dân sống xung quanh đó. Sau nhiều lần phản ánh tình trạng này lên chính quyền, các hộ này mới được đấu nối điện, nước sinh hoạt”, anh Thể thông tin.

Cũng mua đất, xây dựng nhà ở Khu quy hoạch thôn Hòa, xã Thạch Hưng, ông Lê Kinh Khôi bức xúc: “Đường giao thông trong Khu dân cư mới thi công cấp phối đá dăm trên nền đất nên xuống cấp trầm trọng, nắng thì bụi bặm, mưa thì lầy lội và có nhiều vũng nước. Vào mùa mưa, vất vả nhất là trẻ con, mỗi lần đi học phải có người lớn dẫn ra tận đường lớn, nếu không sẽ rất nguy hiểm”.

Để khắc phục tình trạng này, các hộ dân ở Khu quy hoạch thôn Hòa đã phải nhiều lần góp tiền từ 200 – 500.000 đồng mua đá dăm để dằm “vá” các ổ voi, ổ gà. Ngoài cơ sở hạ tầng không đảm bảo, từ nhiều năm nay, Khu quy hoạch thôn Hòa còn trở thành bãi tập kết rác thải của các khu dân cư xung quanh, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo tìm hiểu, đã có 19 hộ dân đang sinh sống ở Khu quy hoạch thôn Hòa. Mới đây, các hộ này đã làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Thạch Hưng và TP Hà Tĩnh phản ánh về tình trạng cơ sở hạ tầng không đảm bảo.

“Các hộ dân chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành tạo điều kiện giúp đỡ để khu dân cư sớm có đường dân sinh đảm bảo, để chúng tôi sớm an cư lạc nghiệp”, anh Nguyễn Hữu Thể cho hay.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng Nguyễn Chính Đàn xác nhận, những phản ánh của các hộ dân sinh sống ở Khu dân cư thuộc thôn Hòa về cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo là có cơ sở.

“Dự án này sử dụng nguồn vốn vay của Bộ Tài chính do TP Hà Tĩnh quản lý nên nằm ngoài tầm quản lý của xã. Tuy nhiên, tới đây, xã sẽ có đề xuất lên thành phố về thực trạng ở Khu dân cư”, ông Đàn cho biết.

Về tình trạng rác thải được tập kết ở khu vực phía Tây của Khu dân cư, Chủ tịch xã Thạch Hưng thông tin, đó là chất thải rắn và rác thải xây dựng bị đổ trộm vào ban đêm. Trước đây, xã cũng đã phát hiện được một số vụ nhưng tới nay tình trạng này vẫn còn. “Xã sẽ tăng cường công tác kiểm tra, đồng thời tìm địa điểm để xử lý số rác đang tồn tại ở Khu dân cư”, Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng Nguyễn Chính Đàn khẳng định.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục