Vụ nộp chậm tiền học phí bị trường thu lãi “nóng” – Điều chỉnh xuống còn 0,05%/ngày

2 năm trước

Sau khi nhận được phản ánh, đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Trường tiểu học, THCS và THPT Albert Einstein – viết tắt là Trường Albert Einstein (địa chỉ ở phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) thừa nhận sai và điều chỉnh phí nộp chậm xuống còn 0,05%/ngày. Với mức thu này, phí nộp chậm mà phụ huynh phải chịu tương đương với 1,5%/tháng, 18%/năm.

Như đã đưa tin, ngày 28/11/2019, báo chí có phản ánh về việc phụ huynh bức xúc trước việc phải “gánh” thêm tiền lãi khi nộp chậm học phí cho Trường Albert Einstein và mầm non Trí Đức. Các trường này thu phí nộp chậm học phí của phụ huynh lên tới 0,2%/ngày, tương đương 72%/năm, ngang với lãi tín dụng đen.

Trường liên cấp Albert Einstein.
Trường liên cấp Albert Einstein.

Ngay khi nhận được phản ánh, HĐQT các trường đã điều chỉnh. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường Albert Einstein cho biết: Cá nhân ông đã chỉ đạo gửi thông báo đến phụ huynh về việc điều chỉnh phí nộp chậm đồng thời nhận lỗi trước phụ huynh cũng như HĐQT 2 trường (Trường Albert Einstein và Trường mầm non Trí Đức).

Ngoài việc điều chỉnh mức thu, Trường Albert Einstein còn cam đoan, bộ phận hành chính – kế toán của trường sẽ liên hệ để hoàn trả lại số tiền đã thu sai của phụ huynh hoặc khấu trừ vào tiền học phí kỳ tới. “Nhà trường xin thành thật nhận lỗi với quý phụ huynh về sai sót đáng tiếc trên và mong quý phụ huynh hết sức thông cảm” – nội dung thông báo.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Anh thông tin, Sở đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan kiểm tra vấn đề PV phản ánh và 2 trường đã có báo cáo cũng như đề ra hướng khắc phục, điều chỉnh. “Chúng tôi đề nghị trường cân nhắc kỹ về việc có nên thu phí nộp chậm hay không vì môi trường giáo dục có những đặc thù riêng. Tuy nhiên trường trao đổi lại là trường có nội quy và đã điều chỉnh theo đúng quy định của Điều 468, Bộ luật Dân sự năm 2015” – ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Mặc dù HĐQT Trường Albert Einstein và mầm non Trí Đức hết sức cầu thị và đã có điều chỉnh kịp thời. Song các trường cũng cần nhìn nhận rõ, trường tư thục không phải là tổ chức tín dụng. Việc phạt tiền chậm nộp học phí tính theo phần trăm và số ngày chậm nộp là không đúng, bởi phụ huynh không vay tiền của trường mà họ nộp các khoản như học phí, bán trú, tiền ăn…trước kỳ học cho trường.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục