Xót xa vườn keo 3ha ở Hương Khê bị kẻ gian tàn phá trong đêm

2 năm trước

Vườn keo lá tràm 3ha bị kẻ xấu chặt phá, bẻ gãy, nhổ tận gốc khiến gia đình chị Trần Thị Thân ở thôn Vĩnh Giang, xã Hương Vĩnh huyện Hương Khê không khỏi xót xa.

Chị Thân thất thần bên những cây tràm đã bị chặt phá. Ảnh: N. Duyên.
Chị Thân thất thần bên những cây tràm đã bị chặt phá. Ảnh: N. Duyên.

Được biết, vườn keo lá tràm được chị Thân trồng tại Khe Cù Lầy (xã Hương Vĩnh) từ đầu năm 2019, hiện đang trên đà phát triển thì bỗng nhiên bị kẻ xấu phá hoại. Gia đình chị Thân cũng rất éo le, chồng mất, một mình chị phải vất vả nuôi hai con nhỏ.

Khoảng hơn 20 giờ, ngày 14/7/2019, có người báo có kẻ đang phá vườn cây của mình, chị tức tốc chạy vào thì bàng hoàng thấy những cây keo đã bị ai đó phá hoại. Ngay lập tức, chị Thân báo cho công an xã và chính quyền địa phương.

“Khi vợ chồng tôi lấy nhau ra ở riêng, chỉ có 13 thước ruộng của chồng, làm không đủ ăn. Cuộc sống khó khăn, vợ chồng con cái vào đây phát cây bụi, chuối rừng để trồng rừng với hy vọng có tiền trang trải cuộc sống gia đình. Năm 2014, chồng tôi mất, tôi vẫn canh tác trên đất đó bình thường không có ai tranh chấp. Một mình tôi nuôi 2 con nhỏ nên chỉ muốn yên ổn làm ăn mà giờ lại bị như thế này”. Chị Thân nói.

“Buổi chiều hôm xảy ra sự việc tôi vẫn ở trên đồi dọn cỏ, phát quang… cho cây phát triển, đến đêm thì nhận được thông tin là rừng cây của mình bị phá. Bao công sức, tiền của đã bỏ ra giờ mẹ con tôi biết sống sao đây”? – chị Thân buồn rầu.

Mẹ con chị Thân thất thần bên những cây tràm bị phá hoại. Ảnh: N. Duyên.
Mẹ con chị Thân thất thần bên những cây tràm bị phá hoại. Ảnh: N. Duyên.

Người dân canh tác đất rừng gần hiện trường vụ việc nói: “Chúng tôi là người ngoài nhìn thấy những cây keo bị chặt phá cũng thấy vô cùng bức xúc. Chị ấy một nách hai con, mất bao công sức mới trồng được từng đó cây mà họ đang tâm chặt phá. Mong cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ đối tượng vi phạm”.

Tại hiện trường cả đồi keo khoảng 3 ha chúng tôi nhận thấy, cây đã cao gần một mét; cây thì bị chặt phá, cây bị bẻ gãy, cây lại bị nhổ tận gốc, nằm ngổn ngang.

Cả đồi keo gần 3 ha bị chặt phá không có khả năng phục hồi. Ảnh: N. Duyên.
Cả đồi keo gần 3 ha bị chặt phá không có khả năng phục hồi. Ảnh: N. Duyên.

Ông Trần Đình Tuấn – Trưởng Công an xã Hương Vĩnh nói: “Đúng là có sự việc có người phá đồi tràm của chị Thân. Mảnh đất đó chị Thân canh tác lâu rồi, đã khai thác được một lứa, nhưng vừa rồi chị Thân trồng lứa mới lại bị phá. Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã báo cáo Công an huyện Hương Khê. Hiện nay, vụ việc được Công an huyện thụ lý giải quyết, công an xã chỉ phối hợp điều tra”.

Những cây keo lá tràm bị chặt ngang gốc. Ảnh: N. Duyên.
Những cây keo lá tràm bị chặt ngang gốc. Ảnh: N. Duyên.

Ngày 23/7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đặng Quang Huy – Chủ tịch UBND xã Hương Vĩnh cho biết: “Tối 14/7 tôi có nhận được thông tin đồi cây nhà chị Thân bị phá hoại. Ngay trong sáng 15/7 tôi đã chỉ đạo anh em vào hiện trường xác minh. Theo như phản ánh của chị Thân cũng như một số người dân thì đồi tràm đó chị Thân đã canh tác từ năm 2012. Còn trước đó diện tích đó đã được cấp cho ai hay chưa thì phải chờ xác minh làm rõ. Bản thân chị Thân có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất, một mình nuôi hai con nhỏ. Việc chặt phá tràm của chị Thân cũng là do tranh chấp đất rừng. Hiện, cơ quan điều tra đã cơ bản xác định được đối tượng chặt phá và đang điều tra làm rõ vụ việc”.

T/h.

Cùng chuyên mục