Xuất hiện cây “ATM” khẩu trang miễn phí tại Đà Lạt

2 năm trước

‘ATM’ khẩu trang là sản phẩm của thầy và trò Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19. Những chiếc khẩu trang giản dị, mang nặng ân tình giúp người dân và du khách ấm lòng giữa mùa đại dịch.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thanh Định, Phó hiệu trưởng nhà trường, từ ngày xảy ra dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng y tế Lâm Đồng đã chủ động, tích cực tham gia phòng, chống dịch thông qua nhiều hoạt động thiết thực như: Phun thuốc khử trùng, mua dung dịch sát khuẩn và khẩu trang y tế tặng giáo viên, sinh viên của trường và người dân địa phương. Tuy nhiên, do các thiết bị y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ngày càng khan hiếm và đắt đỏ nên nhà trường quyết định tự sản xuất.

Trên cơ sở kiến thức và kinh nghiệm đã có, việc sản xuất các vật tư trên đối với nhà trường không quá khó khăn, nhất là năm 2019, nhà trường đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng quy trình sản xuất trà túi lọc lá húng chanh” được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng nghiệm thu, đánh giá cao. Tinh dầu lá húng chanh có vị cay nóng, có khả năng sát khuẩn, hỗ trợ điều trị các chứng viêm ho, viêm thanh quản, viêm phế quản, có thể tận dụng tốt để điều chế dung dịch sát khuẩn và sản xuất khẩu trang y tế.

Được biết, khẩu trang y tế do nhà trường sản xuất là loại khẩu trang 5 lớp, trong đó có lớp than hoạt tính và tinh chất của húng chanh đảm bảo diệt khuẩn.

Sau khi nhận được chỉ thị từ ban giám hiệu, Ban chấp hành Đoàn Trường cao đẳng Y tế Lâm Đồng đã nhóm họp, thảo luận, phác thảo và bắt tay thực hiện. Sau 2 ngày nỗ lực, chiếc máy “ATM” như ý đã hoàn thành.

Máy “ATM” khẩu trang được đặt trước cổng Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng tại số 16, đường Ngô Quyền, TP Đà Lạt. Cạnh chiếc “ATM” khẩu trang còn có 1 máy rửa tay sát khuẩn miễn phí cũng do cán bộ, giáo viên, sinh viên của nhà trường lắp đặt. Đã hơn 1 tuần kể từ ngày đi vào hoạt động, mỗi ngày máy cung cấp miễn phí cho người dân và du khách khoảng 300 chiếc khẩu trang. Sự sáng tạo độc đáo của cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường thông qua máy “ATM” khẩu trang khiến Đà Lạt trở nên đẹp và đáng yêu hơn giữa mùa đại dịch.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục